Những tín hiệu giúp bạn nhận biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Nhiều mẹ lần đầu mới cho con bú không khỏi lo lắng về vấn đề bé bú đủ sữa mẹ hay chưa? Vì không thể định lượng được chính xác lượng sữa dễ dàng như khi pha tại bình. Vậy những “tín hiệu” nào của bé thông báo cho mẹ biết đã ăn đủ no? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

 

1. Một ngày bé cần bú bao nhiêu ml là đủ?

 

Đầu tiên mẹ có thể dựa vào cữ bú để xác định xem bé bú đủ sữa mẹ hay không. Tùy theo cân nặng, độ tuổi, cơ địa mỗi bé nên nhu cầu về lượng sữa mẹ mỗi ngày rất khác nhau. Không có một thước đo nào cụ thể cả nên rất khó để xác định chính xác bé cần bú bao nhiêu một ngày là đủ. Tuy nhiên mẹ có thể dựa vào những tiêu chuẩn chung như sau:

– Trong khoảng 24 giờ đầu sau sinh: bé sẽ bú mẹ khoảng 8 lần mỗi lần 15ml, mỗi đợt cách nhau từ 1 – 2 tiếng đồng hồ.

– Bé từ 0 – 1 tháng tuổi: Mỗi ngày 8 – 12 lần, khoảng cách từ 2 – 3 giờ với lượng sữa trung bình 45 – 88ml

– Bé từ 2 – 5 tháng tuổi: Số lần bú giảm xuống còn 6 – 8 cữ/ lần nhưng lượng sữa bú sẽ tăng gấp đôi từ 118 – 236ml, 3 – 4 giờ một lần bú

– Bé từ 6 – 12 tháng tuổi: Do giai đoạn này trẻ phát triển nhanh hơn nên số lần bú mỗi ngày sẽ là 5 cữ hoặc rút ngắn còn 3 cữ/ ngày. Lượng sữa lên đến 240ml.


Cữ bú một ngày của bé

 

2. Cách nhận biết bé bú đủ sữa mẹ 

 

Vì sợ bé gầy yếu, cân nặng không đủ nên nhiều mẹ “nhồi nhét” cho bé bú quá nhiều khiến bé đau bụng, khó chịu và quấy khóc. Ngược lại, nếu bú quá ít sẽ dẫn đến việc bé dần kén ăn, thấp bé, còi xương, suy dinh dưỡng, không tăng trưởng đủ theo đúng tiến trình. Vì thế cho bé ăn lượng sữa đầy đủ trong một ngày là rất quan trọng. Vậy có những dấu hiệu nhận biết bé bú đủ sữa mẹ nào? 

 

Những cử chỉ thể hiện bé bú đủ sữa mẹ 

 

Khi bé bú đủ, cử chỉ đầu tiên là ngừng bú và đẩy bầu ngực của mẹ ra xa. Nếu thử cho bé bú thêm, bé sẽ không chịu ngậm ti hoặc ngậm ti mà không nuốt.

Để thể hiện sự hài lòng, thoải mái, sau khi bú no mẹ có thể thấy tinh thần của bé sẽ rất tốt, đùa nghịch, cười đùa, ít quấy khóc. Trong khi đó có những bé sẽ ngủ rất ngon và sâu giấc.

Ngoài ra còn một dấu hiệu nhận biết nữa là trong lúc bú, bé ngủ thiếp đi hoặc mẹ thấy sữa ngập tràn trong miệng bé, bầu ngực của mẹ khi bé bú xong sẽ không còn cảm giác căng cứng, thoải mái hơn.

Biểu hiện khi trẻ bú đủ sữa mẹ

 

Số lần bé đi ngoài

 

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ? Hãy dựa vào số lần đi ngoài của bé:

– Trong 1 – 2 ngày đầu tiên, bé thường đi phân su (dày, dính, có màu đen hoặc xanh đậm). Sau khi bú đủ lượng sữa mẹ, phân sẽ trở nên lỏng hơn, có màu vàng và ít có mùi hôi.

– Trong vài tuần đầu tiên, phân của bé sẽ thay đổi đột ngột khoảng 2 – 3 ngày mới đi một lần. Chỉ cần bé thay tã 6 – 8 lần một ngày, phân có màu vàng, lỏng là bé đang bú đủ sữa.

 

Bé tăng cân đều đặn

 

Khoảng 3-4 ngày sau sinh, nếu bé sụt cân điều đó hoàn toàn là sinh lý bình thường. Sau đó 2 tuần, cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường và tăng liên tục cả về chiều cao thì chứng tỏ bé bú đủ sữa mẹ.

Câng nặng tăng đều nếu bé bú đủ sữa mẹ

>>>Xem thêm: Mức tăng cân hợp lý của trẻ sơ sinh

 

Số lượng tã mỗi ngày

 

Số lượng tã mỗi ngày có thể xác định bé bú đủ sữa mẹ hay chưa vì một khi bé bú đủ sữa mẹ, đủ no sẽ tè nhiều hơn nên số lượng thay tã mỗi ngày cũng sẽ tăng lên từ 1 – 2 chiếc/ngày lên đến 5 – 8 chiếc. Mẹ quan sát thấy nước tiểu của bé có màu nhạt, không mùi còn nếu nước tiểu màu sẫm hơn thì có thể là dấu hiệu bé bú chưa đủ lượng sữa cần thiết trong một ngày.

 

3. Một số lưu ý khi cho bé bú sữa mẹ

 

Bên cạnh việc chú ý đến những dấu hiệu bé bú đủ no hay chưa để cho bé ngừng ti, mẹ cần nắm rõ một số vấn đề sau:

– Không ép bé bú khi bé không muốn: Bé đói sẽ tự có nhu cầu đòi mẹ ti, nếu thúc ép quá nhiều trong khi Bé không muốn sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi và cảm thấy chán nản trong những lần sau. Tốt nhất khi có dấu hiệu bé muốn ăn thì mẹ mới cho bú điều này sẽ giúp bé phát triển một cách tự nhiên và thoải mái hơn.

– Tăng cữ bú cho bé: Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé là khác nhau, nếu bé vẫn có dấu hiệu đói mẹ có thể tăng thêm cữ. Nhưng vẫn phải đảm bảo để bé không quá no.

– Cố định thời gian cho bú: Để tạo thói quen ăn uống tốt cho bé, mẹ nên cố định một thời gian bú cụ thể. Khoảng cách giữa các cữ ăn là 2-3 giờ/lần hoặc theo gợi ý của bác sĩ nhi khoa để có tần suất cho bé bú phù hợp.

Lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng mẹ chưa nắm rõ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp mẹ biết được khi nào bé bú đủ sữa mẹ cũng như chăm sóc bé tốt hơn sau này.

*Thông tin sưu tầm*