3 tư thế ngủ ở trẻ sơ sinh và những ưu nhược điểm

Ba mẹ có biết tư thế ngủ của trẻ sơ sinh cũng quyết định đến sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ chưa biết lẫy nên ba mẹ hoàn toàn có thể can thiệp để tập cho trẻ những tư thế ngủ an toàn hơn, hiệu quả hơn cho một giấc ngủ ngon, phát triển tốt. Vì thế trong bài viết dưới đây Bắc Nam sẽ phân tích những ưu nhược điểm của 3 tư thế ngủ phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh

 

1. Tư thế ngủ quan trọng với trẻ như thế nào?

 

Đối với người lớn hay nhất là trẻ em, một giấc ngủ ngon luôn là tiền đề cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì ngủ là lúc lượng hormone tăng trưởng của cơ thể trẻ cũng tiết ra nhiều gấp 4 lần khi thức. Hơn nữa, việc trẻ không ngủ đủ giấc, hay thức khuya, mất ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến não bộ, trẻ sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, người đờ đẫn, suy giảm trí nhớ và tác động xấu đến quá trình tư duy.

Một giấc ngủ của trẻ có ngon hay không thường bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như không gian ngủ, gia đình, hành vi,……và đặc biệt là tư thế ngủ. Tư thế ngủ tốt cho trẻ là tư thế giúp trẻ có được sự thoải mái nhất, giấc ngủ từ đó cũng sâu hơn. Ngược lại, khi tư thế ngủ của trẻ không đúng, trẻ sẽ khó chịu, trằn trọc, dễ tỉnh giấc tỉnh giấc, quấy khóc, mệt mỏi,…….

 

2. Ưu nhược điểm các tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

 

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh có 3 kiểu phổ biến nhất bao gồm nằm sấp, nằm nghiêng, nằm ngửa. Mỗi tư thế đều có những ưu nhược điểm khác nhau

 

Tư thế ngủ nằm nghiêng

 

Ưu điểm

– Trẻ sơ sinh nằm nghiêng giúp giảm sặc, trớ sữa khi ngủ. Khi trẻ nôn, nằm nghiêng sẽ giúp chất nôn trong khoang miệng chảy ra từ miệng, không chảy vào cổ họng, giúp tránh hiện tượng gây nghẽn ho, nghẹt thở.

– Ngáy là hiện tượng khi ngủ khá phổ biến nhưng đôi khi việc ngáy có thể khiến cho hô hấp bị “tắc nghẽn”, dễ bị khô họng, viêm phế quản vì thế nếu trẻ ngáy ba mẹ hãy chuyển trẻ sang tư thế ngủ nghiêng, ngáy sẽ biến mất.

– Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ sẽ làm giảm áp lực lên tim, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn.


Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ

Nhược điểm

– Trẻ dễ mắc phải hội chứng đầu bẹt nếu duy trì tư thế ngủ nằm nghiêng trong suốt thời gian ngủ và duy trì lâu ngày vì lúc này cấu trúc xương sọ của trẻ còn khá mềm, áp lực dồn lên sẽ gây biến dạng hộp sọ.

– Ảnh hưởng đến hình dáng tai. Thời gian dài nằm nghiêng sẽ làm cho vòng tai của trẻ chịu chèn ép làm thay đổi hình dạng tai, nằm nghiêng trái hay phải cũng cần chú ý đến vành tai của trẻ dễ biến dạng.

– Trẻ sơ sinh nằm nghiêng dễ bị tật vẹo cổ

– Nguy hiểm hơn khi trẻ nằm nghiêng có thể dẫn tới hội chứng đột tử ở trẻ ( SIDS) vì chưa thể tự xoay mình lên trẻ bị ngạt là điều không thể tránh khỏi

 

Tư thế ngủ nằm sấp

 

Ưu điểm

– Cũng là một tư thế ngủ hiệu quả cho trẻ sơ sinh để giảm tình trạng bị nôn trớ. Bởi khi trẻ nằm sấp, các chất sẽ tan nhanh trong dạ dày, không lưu lại ở thực quản và cổ họng dẫn đến nôn trớ.

– Tư thế quen thuộc của bé khi còn nằm trong bụng mẹ nên sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn hơn khi ngủ

– Có lợi cho sự phát triển của phổi và lồng ngực, giúp nâng cao được lượng hô hấp, đẩy nhanh sự hoàn thiện hệ thống hô hấp trong cơ thể bé

– Tập cho trẻ tư thế lật và bò dễ dàng


Thói quen nằm sấp của trẻ sơ sinh khi ngủ

Nhược điểm

– Nằm sấp khiến trẻ không thể cử động chân tay linh hoạt, nếu lật người sẽ gây ra nghẹt thở, nguy hại đến tính mạng vì cổ của trẻ còn yếu không thể chống được lực như chân và tay, trẻ dễ nằm sấp với tư thế úp mặt vào gối.

– Phần bụng gắn chặt với nệm giường làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, dịch hồ hôi không kịp thời tản ra, gây ra chàm cho trẻ

 

Tư thế ngủ nằm ngửa

 

Ưu điểm

– Được coi là tư thế ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh. Nằm sấp giúp trẻ có thể thoải mái thả lỏng toàn bộ các cơ tay, cơ chân, cơ mặt. Cũng như giảm được các áp lực lên các cơ quan còn khá non nớt.

– Hạn chế được tình trạng trẻ bị khó thở vì không có vật cản che lấp mũi miệng

– Ba mẹ có thể dễ dàng quan sát mọi biểu hiện trên mặt, mọi cử động đang diễn ra của bé.

Trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ là tư thế ngủ an toàn nhất

Nhược điểm

– Cũng như nằm nghiêng, với tư thế ngủ nằm ngửa trẻ cũng dễ bị bẹp đầu sau nếu duy trì trong khoảng thời gian dài

– Bé sặc trớ do việc nằm ngửa sữa sẽ tập trung ở cổ họng mà không chảy được xuống dạ dày. Nếu không phát hiện kịp thời, trẻ sẽ bị nghẹt thở và nguy hiểm đến tính mạng.

Dù ở tư thế ngủ nào ba mẹ cũng cần quan sát thường xuyên và quan trọng không cho trẻ nằm mãi một tư thế trong thời gian dài, tốt nhất cứ 3 – 4 tiếng hãy chuyển tư thế khác cho trẻ 1 lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

>>>Xem thêm: Cách rèn trẻ tự ngủ xuyên đêm dễ dàng 

*Thông tin sưu tầm*