Những loại rau nằm trong danh sách gây ung thư mà WHO cảnh báo

Không thể không phủ nhận rằng rau xanh chứa nhiều chất xơ và đa dạng các loại vitamin khoáng chất khác nhau nên lợi ích mang lại cho sức khỏe là rất lớn. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng tốt cho cơ thể, một số loại rau được liệt vào “danh sách gây ung thư” mà Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo nên thận trọng khi ăn và hạn chế sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày trong gia đình. Vậy đó là những loại rau nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

 

1. Dưa muối

 

Dưa muối không phải một loại rau mà là một món ăn lên men được làm từ rau chủ yếu là rau cải, củ cải, dưa chuột, cà rốt,……và là một món ăn yêu thích của người Việt dùng để ăn kèm trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Nhưng nhìn chung dù được làm từ đâu dưa muối vẫn là một món ăn đứng đầu “danh sách gây ung thư” mà WHO công bố. Tại sao lại như vậy?

Vì trong dưa muối có chứa rất nhiều nitrit trong quá trình lên men và đây lại là một chất có hại. Khi hàm lượng nitrat đi sâu vào trong cơ thể, trước tiên nó sẽ chuyển thành nitrit sau đó kết hợp với các acid amin trong các loại thực phẩm thường ăn như thịt, cá, tôm,……cuối cùng tạo thành nitrosamine. Nếu lượng nitrosamine vượt quá mức cho phép, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư gan,…….

Bên cạnh đó, những món ăn được lên men không kể dưa muối có sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, gây gánh nặng cho gan, khiến các cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng. Vì thế hãy hạn chế tối đa nhất thói quen ăn dưa muối hằng ngày.


Dưa muối không nên ăn quá nhiều

 

2. Loại rau gây hại cho sức khỏe: Giá đỗ không có rễ

 

Các loại rau gây ung thư tiếp theo gọi tên giá đỗ không rễ. Đối với nhiều người, khi chọn mua giá đỗ thường phải chọn những loại nào mập mạp, trắng bóc và không có rễ. Nhưng thực tế, loại rau này thường được phun hoặc ngâm kích thích tăng trưởng, chất bảo quản lên những hạt đỗ nhỏ, trong thời gian siêu ngắn có thể hình thành giá đỗ một cách nhanh chóng và giữ được trong thời gian dài.

Nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập. Do đó, khi lựa chọn giá đỗ cho các món ăn hãy tránh xa những loại “đẹp mã” này nếu bạn không muốn trực tiếp “đầu độc” chính sức khỏe của mình.

Giá đỗ ngon, không chất bảo quản, được mọc tự nhiên phải hơi gầy, dài ngắn không đều nhau, thân có màu trắng hơi đục, không bị các vết đen, hạt đậu không rời ra khỏi cọng giá, có nhiều rễ và mỗi rễ chia thành các nhánh nhỏ, khá dài.

 

3. Măng tươi

 

Măng tươi cũng là một trong số những loại rau không nên ăn được WHO liệt vào danh sách gây ung thư cao. Vì trong măng tươi có chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa sẽ lập tức biến thành một chất mới có tên acid cyan andrid (HCN) cũng là một chất cực độc khác.


Măng tươi có thể gây hại nếu không được chế biến đúng cách

Hơn nữa, hiện tại nhiều loại măng tươi bày bán đã được tẩm hóa chất để tẩy trắng khi ăn lâu dài sẽ gây tổn hại nặng nề đến các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên vì măng vẫn là một loại thực phẩm dinh dưỡng khi chúng giàu chất xơ và chứa phytosterol – một chất có khả năng ngăn chặn cholesterol xấu và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Vì thế, bạn vẫn nên sử dụng nhưng hãy hạn chế, ngoài ra khi mua măng tươi về khuyên bạn không nên nấu trực tiếp luôn, trước đó hãy ngâm qua nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ các tạp chất, sau đó luộc măng nhiều lần, mỗi lần 10 – 20 phút để loại bỏ độc tố.

 

4. Loại rau gây hại cho sức khỏe: Khoai tây mọc mầm

 

Những loại rau không tốt cho sức khỏe không thể không kể đến khoai tây mọc mầm. Mỗi khi mua khoai tây nhiều gia đình thường có thói quen mua thật nhiều rồi tích trữ dần trong tủ lạnh. Đây không phải là một thói quen xấu nhưng nếu bạn vô tình để khoai tây trong tủ lạnh quá lâu đến mức mọc mầm sẽ sản sinh ra các chất độc hại dù bạn có loại bỏ mầm và cắt chỗ mọc mầm thật sâu.

Bởi, trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine có khả năng gây ngộ độc chết người chỉ với 0,2g – 0,4g/ trọng lượng cơ thể. Hơn nữa nó còn sẽ bám trong gan để chờ phân hủy từ đó làm giảm chức năng gan và tăng gánh nặng thải độc, nguy cơ ung thư cũng xuất hiện.


Khoai tây mọc mầm không nên ăn

Dù gia đình thích ăn, hay ăn nhưng với những loại rau trong danh sách gây ung thư của WHO như trên, bạn hãy hạn chế tiêu thụ ở mức tối đa nhất để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cả gia đình.

>>>Xem thêm: 4 vấn đề sức khỏe ở tuổi trung niên thường gặp nhất

*Thông tin sưu tầm*