Phân biệt sự khác nhau giữa bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò

Bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò ở một số trẻ là tình trạng khá phổ biến xoay quanh vấn đề dung nạp sữa công thức. 2 bệnh lý này đều xảy ra ở đường tiêu hóa và có triệu chứng gần giống nhau nên đôi khi ba mẹ rất khó phân biệt được rõ ràng để chăm sóc trẻ đúng cách. Vì thế trong bài viết dưới đây, Bắc Nam sẽ chỉ ra cho ba mẹ những điểm khác biệt của bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò, hãy theo dõi nhé.

 

1. Bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò là gì?

 

Bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau: trẻ có thể thấy buồn nôn, nôn nhiều, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy. Nên sẽ khá khó để phân biệt nếu chỉ thông qua các biểu hiện của trẻ sau khi uống sữa.

Vậy nên để biết được đâu mới là sự khác biệt giữa hai bệnh lý này, trước tiên ba mẹ cần nắm rõ khái niệm bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò là gì?

 

Dị ứng đạm bò

 

Đó là kết quả của phản ứng miễn dịch để vô hiệu hóa protein trong sữa bò ( đạm casein, đạm whey hoặc cả hai) mà cơ thể cho là nguy hiểm.

Có 2 loại dị ứng đạm sữa bò chính bao gồm:

– Dị ứng ngay lập tức: nơi các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài phút sau khi uống sữa bò

– Dị ứng bị trì hoãn: nơi các triệu chứng thường bắt đầu vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi uống sữa bò


Trẻ bị dị ứng đạm bò

 

Bất dung nạp đường lactose

 

Là một hội chứng xảy ra do cơ thể không thể hoặc ít sản sinh ra men (enzyme) lactase để tiêu hóa đường Lactose khi tiêu thụ thực phẩm có chứa Lactose đặc biệt là sữa.

Bất dung nạp Lactose ở trẻ

 

2. Triệu chứng giữa bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò

 

Bất dung nạp lactose không phải là một loại dị ứng như sữa bò, có thể các triệu chứng bạn đầu khá giống nhau vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt nên xuất hiện các phản ứng. Nhưng nếu quan sát kĩ, ba mẹ sẽ nhận ra ngay một số biểu hiện khác biệt giữa bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò

 

Triệu chứng dị ứng sữa bò

 

Dị ứng sữa bò có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

– Phản ứng da: phát ban ngứa, sưng môi, mặt và quanh mắt

– Các vấn đề về tiêu hóa: đau bụng, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón

– Các triệu chứng giống cảm: sổ mũi, nghẹt mũi, sốt, ho

Đây chỉ là những phản ứng nhẹ nhất, đôi khi dị ứng đạm sữa bò còn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra đột ngột, chẳng hạn như sưng tấy ở miệng hoặc cổ họng, thở khò khè, ho, khó thở và thở khó khăn, sốc phản vệ.

 

Triệu chứng bất dung nạp lactose

 

Các triệu chứng bất dung nạp đường lactose xảy ra trong khoảng từ 30 phút đến hai giờ sau khi trẻ uống sữa hoặc thực phẩm từ sữa. Các triệu chứng kéo theo bao gồm: đau bụng, chướng bụng và đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy.


Bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò khác nhau

 

3. Trẻ có thể uống sữa khi bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò không?

 

Nếu bé mắc phải một trong hai bệnh lý trên, ba mẹ có thể sẽ rất lo lắng khi trẻ không thể uống sữa được nữa từ đó không có đủ nguồn dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh. Vậy trẻ có thể uống hay không?

Vẫn để đảm bảo an toàn cho trẻ, ba mẹ sẽ cần tránh hoặc hạn chế hầu hết các sản phẩm từ sữa bò. Tuy nhiên trong trường hợp:

– Trẻ không dung nạp đường lactose, ba mẹ có thể dùng một lượng nhỏ sữa. Bên cạnh đó có thể bổ sung một số loại thực phẩm khác để thay thế như pho mát cứng, sữa chua, hoa quả, rau xanh và các loại hạt

– Trẻ dị ứng đạm sữa bò, tốt nhất ba mẹ vẫn cần tránh các sản phẩm có thành phần bao gồm casein, whey, lactulose, lactalbumin và ghee.

Nhưng nhờ công nghệ hiện đại, ngày nay một số loại sữa cung cấp được các chất dinh dưỡng mà ngay cả trẻ bị dị ứng đạm sữa bò vẫn có thể sử dụng tốt mà không gây ra bất cứ phản ứng nào khác.

Hiện nay có rất nhiều loại sữa được sản xuất để dung nạp tốt với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, có thể kể đến như Aptamil Essensis, Aptamil Pepti Junior, Aptamil AllerPro Syneo,……

>>>Xem thêm: Sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Công ty TNHH Quốc tế Bắc Nam hiện tại đang là đơn vị xuất nhập khẩu và phân phối hàng đầu Việt Nam với các dòng sản phẩm hàng ngoại nội địa cao cấp đặc biệt là ngành hàng mẹ và bé. Đến với các đại lý, cửa hàng mà Bắc Nam phân phối mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Hy vọng thông qua bài viết này ba mẹ có thể phân biệt được dễ dàng giữa bất dung nạp lactose và dị ứng đạm bò. Nếu phát hiện bất cứ phản ứng miễn dịch nào ba mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

*Thông tin sưu tầm*