Tem phụ là gì? Vai trò và các quy định của việc dán tem phụ

tem-phu-la-gi

Tem phụ là một loại tem nhãn được in và dán trên bao bì của các sản phẩm vào thị trường Việt Nam. Các thông tin trên tem phụ giúp người tiêu dùng hiểu về sản phẩm và lựa chọn hợp lý. Nếu bạn chưa biết rõ về tem phụ là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Bắc Nam giải thích cho bạn nhé!

Tem phụ là gì?

Tem phụ là nhãn dán được đính kèm bên nhãn dán gốc tiếng nước ngoài, cung cấp các thông tin cần thiết của sản phẩm bằng tiếng Việt. Tem phụ là yêu cầu bắt buộc cho sản phẩm trước khi bán hoặc lưu hành theo Nghị định số 43/2017/NĐ – CP quy định về nhãn hàng hóa.

Tem phụ giúp xác định được nguồn gốc của hàng hóa, đánh giá chất lượng sản phẩm trên thị trường.

tem-phu-la-gi
Tem phụ là gì?

Tem phụ có vai trò như thế nào?

Tem phụ là gì, đây là một phần không thể thiếu của hàng nhập khẩu và ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của người tiêu dùng với các vai trò như:

Thể hiện thông tin sản phẩm

Mục đích của nhãn phụ để thể hiện các thông tin cần thiết của doanh nghiệp phân phối và cung cấp những nội dung về thông tin sản phẩm. Nội dung trên tem phụ có vai trò bổ sung các thông tin tiếng Việt để phân biệt và kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Cung cấp nội dung hướng dẫn sử dụng

Thông tin về hướng dẫn sử dụng vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu dùng sai cách sử dụng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt đối với các nhóm hàng ngành dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng. Các mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người bắt buộc phải có nội dung hướng dẫn trên tem phụ sản phẩm.

Giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn sản phẩm dễ dàng

Các thông tin trên bao bì sản phẩm nhập khẩu đều được thể hiện bằng nước ngoài. Do đó, chỉ khi có tem phụ, người tiêu dùng mới dễ dàng nắm bắt được các thông tin quan trọng như thành phần, thông số kỹ thuật, công dụng. Từ đó nhanh chóng lựa chọn được mặt hàng phù hợp với nhu cầu. Các thông tin nước ngoài không dịch sang tiếng Việt sẽ trở thành rào cản ngôn ngữ với người tiêu dùng. Đây cũng là lý do nhiều người sẽ từ chối sản phẩm không tem phụ.

tem-phu-co-vai-tro-nhu-the-nao
Tem phụ có vai trò như thế nào?

Quy định về tem phụ

Theo quy định tem phụ là gì, nhằm đảm bảo tính đồng nhất cũng như để dễ dàng phát hiện hàng giả, hỗ trợ quá trình quản lý,… tem phụ cũng cần một vài tiêu chuẩn như sau:

Nội dung

Nội dung chuẩn của một tem phụ phải bao gồm đơn vị cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa, công ty nhập khẩu, mã vạch, hạn sử dụng, ngày sản xuất,… với ngôn ngữ gốc của sản phẩm trước khi đem bán trên thị trường.

Màu sắc 

Đối với hình ảnh, chữ, ký hiệu,… trên tem phụ phải là màu đen trên nền trắng. Nên chọn font chữ dễ nhìn, dễ đọc.

Cách dán

Tem phụ phải được dán ở các vị trí tiện cho việc quan sát. Chứa các nội dung quy định của tem một cách đầy đủ mà không cần phải chỉnh sửa chi tiết của sản phẩm hay tháo rời.

Trong một số trường hợp không thể hiện được toàn bộ nội dung trên nhãn thì bắt buộc phải có các thông tin về tên tổ chức, tên hàng hóa, cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa, hạn sử dụng, ngày sản xuất.

Kích thước 

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm có thể quyết định kích thước của một tem phụ sao cho phù hợp với kích thước của hàng hóa.

quy-dinh-ve-tem-phu
Quy định về tem phụ

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ thể hiện trên sản phẩm phải sử dụng tiếng Việt. Ngoại trừ một số trường hợp như tên khoa học kèm công thức cấu tạo, sản phẩm không có tên tiếng Việt, tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, nhượng quyền, cấu tạo của hóa chất.

Mục đích

Việc dán tem phụ lên các sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài giúp các cơ quan chức năng quản lý và phân biệt sản phẩm nhập lậu, làm giả một cách dễ dàng. Đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định bắt buộc dành cho một số sản phẩm mà nhà sản xuất muốn truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng.

Chất liệu

Chất liệu được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất tem phụ đó là decal với chất liệu mỏng, chữ in dễ đọc, dễ dàng cắt theo hình dáng mong muốn.

Trên đây là những thông tin về tem phụ là gì cũng như vai trò và quy định của tem phụ. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hay về hàng nhập khẩu.

Xem thêm:

Hướng dẫn tìm các nguồn hàng sữa ngoại giá sỉ uy tín

Tại sao các nhà bán hàng cần đa dạng sản phẩm của mình khi kinh doanh?