MẸ CÓ BIẾT SỮA KỴ VỚI NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO KHÔNG?

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ từ khi còn sơ sinh cho đến độ tuổi đi học, sữa vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn ăn dặm và trong suốt khoảng thời gian sau đó, trẻ sẽ được tiếp xúc với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau không chỉ riêng sữa. Từ đó đặt ra một vấn đề cho ba mẹ là sữa kỵ với những loại thực phẩm nào sẽ gây hại cho sức khỏe của con từ đó tránh kết hợp chung để ngăn ngừa những tác hại.

 

1. Sữa kỵ với cháo

 

Để tăng thêm chất dinh dưỡng cho con nhiều ba mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn cháo xong sẽ uống sữa ngay lập tức hoặc vừa ăn cháo vừa uống sữa. Nhưng trên thực tế sữa và cháo không thể kết hợp chung với nhau cùng một lúc. Bởi cháo có chứa nhiều tinh bột, trong khi sữa lại giàu vitamin A. Khi dùng chung, vô tình sẽ tạo ra một chất xúc tác được gọi là lipoxygenase sẽ phá hủy vitamin A có ở trong sữa.

Trong khi vitamin A có liên quan đến sức khỏe đường ruột, hỗ trợ thị giác và tăng cường hệ miễn dịch. Một khi thiếu vitamin A, khả năng hấp thu của trẻ sẽ rất kém, dẫn đến việc suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm tăng cân, hơn nữa trẻ dễ ốm vặt hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng và đặc biệt làm cho trẻ bị chứng khô mắt, khả năng nhìn của mắt cũng dần bị suy giảm.


Sữa và cháo không nên ăn chung

 

2. Sữa kỵ với Socola

 

Trẻ rất thích ăn đồ ngọt mà socola là một trong những loại thực phẩm chúng yêu thích nhất. Trong khi socola chứa axit oxalic thì sữa lại giàu protein, khi sữa và socola được kết hợp cùng lúc lại tiếp tục tạo ra một hợp chất mới mang tên calcium oxalate. Hợp chất này không chỉ làm vô hiệu hóa tác dụng của canxi đối với trẻ mà còn cản trở khả năng hấp thụ canxi khiến trẻ không thể phát triển được xương, răng, chiều cao kém, còi xương mặt khác còn gây tiêu chảy, khô tóc và làm chậm quá trình tăng trưởng.

Do đó, cách tốt nhất để bé ăn socola trước thời điểm uống sữa khoảng 2 giờ đồng hồ hoặc ngược lại.

 

3. Sữa kỵ nhất với cam hoặc nước cam

 

Sữa kỵ với cam và nước cam bởi protein trong sữa lại tiếp tục trở thành một chất kiêng kỵ với các loại thực phẩm khác trong đó có axit tartaric và vitamin C trong trái cam. Một khi, các protein trong sữa phản ứng khi gặp các vi chất này sẽ xảy ra tình trạng kết tủa trong da dày, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đặc biệt là sữa mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…rất khó chịu với trẻ.

Do đó, mẹ cũng không nên kết hợp cho trẻ uống cả sữa lẫn cam hoặc nước cam. Ngoài cam ra, bạn cũng cần chú ý đến những thực phẩm khác có tính axit sau khi uống sữa.


Sữa kỵ với cả cam

 

4. Dưa

 

Sữa kỵ với gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng và dưa có đặc tính lợi tiểu dẫn đến xung đột các chức năng. Khi uống sữa cùng với dưa, các acid dạ dày cần thiết để tiêu hóa dưa làm cho sữa đông lại, gây ra các vấn đề về dạ dày.

 

5.Sữa kỵ với trứng, thịt, hải sản

 

Danh sách những thực phẩm kỵ với sữa không thể không kể đến trứng thịt và hải sản. Protein trong sữa lại tiếp tục không thể “dung hòa” và lần này là protein có trong trứng, thịt và hải sản. Vì thế dùng chung 2 loại thực phẩm này sẽ gây ra những vấn đề về tiêu hóa, tiêu biểu là bệnh tiêu chảy làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, trong sữa và hải sản đều có lượng canxi rất cao, tuy nhiên không phải kết hợp chung mà tăng được lượng canxi mà 2 loại canxi này rất khó để hấp thụ cùng lúc dễ gây sỏi thận cho trẻ.

Ngoài ra, trong khi sữa có vị ngọt, hải sản hoặc trứng lại có có vị tanh, nên nếu ăn hải sản xong mà uống sữa hoặc uống sữa rồi ăn hải sản sẽ cảm thấy khó chịu trong miệng, khiến trẻ mất đi cảm giác ngon miệng và dẫn đến buồn nôn và nôn.


Trứng, thịt, cá cũng không thể kết hợp với sữa

 

6. Thêm đường vào sữa

 

Thêm đường vào sữa là sai lầm mà ba mẹ cần tránh khi pha sữa cho trẻ đặc biệt với trẻ nhỏ, vì khi khi lượng đường được nạp vào cơ thể vượt quá mức tiêu thụ đã được quy định sẽ dẫn đến việc bị dư thừa quá mức từ đó gây ra chứng xơ cứng động mạch, ức chế hệ thống miễn dịch, suy giảm thị lực, sâu răng, cản trở hệ tiêu hóa…… Hơn nữa, chất lysine trong sữa sẽ phản ứng với đường khi bị đun nóng, tạo hợp chất tạo thành hợp chất fructose lysine cực có hại cho sức khỏe của bé.

 

7. Sữa kỵ với sữa chua

 

Vì sữa chua cũng là một chế phẩm từ sữa nên không ít người biết rằng sữa chua cũng thuộc nhóm thực phẩm kỵ sữa. Mẹ cũng không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm lên men nào cùng với sữa, vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, các vấn đề về dạ dày và sức khỏe kém.

Biết được sữa kỵ với những loại thực phẩm nào, mẹ sẽ tránh được việc kết hợp chung và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

*Thông tin sưu tầm*