Sự phát triển trí não giữa bé trai và bé gái có điểm gì khác biệt?

Các nhà khoa học nhận định rằng sự phát triển trí não giữa bé trai và bé gái đã có sự khác biệt lớn ngay khi còn trong bụng mẹ và kéo dài đến khi trưởng thành. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt về phát triển trí não giữa bé trai và bé gái nhé.

1. Sự phát triển trí não của bé trai và bé gái có gì khác biệt?

Bé trai khi còn ở trong bụng mẹ là những “cỗ máy” sản sinh ra testosterone với lượng testosterone nhiều như một người đàn ông 25 tuổi trong khoảng từ tuần thứ 6 đến tuần số 24. Nhưng sau khi sinh, testosterone sẽ giảm mạnh cho đến khi bé trai đến tuổi dậy thì.

Với bé gái, trên thực tế khi còn ở trong bụng mẹ bé gái cũng tạo ra testosterone nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ chỉ để để phát triển và định hình não bộ. Sau đó sẽ sản sinh ra estrogen khi lớn lên.

Chính sự khác biệt này đã khiến đặc điểm phát triển trí não ở bé trai và bé gái có một số yếu tố vượt trội hơn.

– Trí thông minh: Một số vùng não phát triển nhanh hơn ở bé gái nhưng một số vùng não khác lại phát triển nhanh hơn ở bé trai. Vì thế ở các giai đoạn khác nhau tốc độ phát triển não bộ của bé trai và bé gái cũng sẽ khác nhau kể cả khi cùng tuổi. Nhưng sau quá trình rèn luyện, học tập chúng vẫn có thể “đuổi” kịp nhau thậm chí là tốt hơn.Nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ trai thường có khả năng giải quyết các vấn đề khó hơn, còn trẻ gái thường có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn.

– Phát triển ngôn ngữ: Về kỹ năng ngôn ngữ, bé gái thường có xu hướng vượt trội hơn bé trai. Đó là do bé trai thường thích thích vận động, chạy nhảy, nô đùa nhiều hơn ngược lại bé gái thích sự “tĩnh”. Vậy nên bé gái có thể học nói chuyện sớm hơn, sử dụng các câu đơn giản và học từ vựng nhanh hơn.

– Phát triển tư duy không gian: Trẻ trai thường phát triển kỹ năng tư duy không gian tốt hơn bé gái. Họ có khả năng giải quyết các bài toán hình học và định hướng trong không gian tốt hơn.

– Khả năng cảm xúc: Về điểm này, bé gái thường có phần nổi trội hơn hẳn, con gái thường có xu hướng thiên về tình cảm, còn bé trái lại thường có xu hướng thiên về hành động nhiều hơn. Chính bởi sự khác biệt ấy mà bé gái có thể dễ dàng bộc lộ cảm xúc và chia sẻ đối với các sự vật, hiện tượng xung quanh mình, trong khi các bé trai lại cảm thấy khó khăn hơn để bày tỏ cảm xúc.


Sự phát triển trí não giữa bé trai và bé gái

2. Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ?

Dinh dưỡng và sự giáo dục từ ba mẹ chính là những yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não ở trẻ. Có một số phương pháp hữu hiệu có thể thực hiện như:

Về vấn đề giáo dục

Giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não cho trẻ thậm chí còn quyết định đến tích cách, hành vi, hoạt động của trẻ về sau. Trong môi trường giáo dục đó, ba mẹ chính là những “người thầy” đầu tiên dạy cho con tất cả mọi điều. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ nên:

– Để trẻ có cơ hội tương tác thật nhiều với mọi người và những sự vật, sự việc tốt diễn ra xung quanh

– Cùng con tham gia các hoạt động vui chơi hằng ngày, chơi các trò chơi phát triển trí não tốt

– Khuyến khích con tự tin học hỏi mọi điều

– Đọc sách và truyện cho trẻ nghe

– Cho bé tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời tăng cường sức khỏe và kích thích khả năng tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, môi trường xung quanh.

– Khích lệ trí tưởng tượng của trẻ, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

– Yêu thương, hỗ trợ trẻ và không gây áp lực cho con. Hãy xác định đúng năng lực của trẻ để hướng dẫn trẻ tốt nhất.


Giáo dục quan trọng với khả năng tăng cường chức năng trí não ở trẻ

Về vấn đề dinh dưỡng

Dinh dưỡng không phải là yếu tố tiên quyết nhưng lại là yếu tố “cần” để phát triển trí não cho trẻ với nhiệm vụ hỗ trợ tăng cường và duy trì hoạt động. Các chất dinh dưỡng có lợi có lợi cho sự phát triển trí não sẽ bao gồm: protein, omega-3, vitamin B, vitamin E, i-ốt, choline, chất béo lành tính, folate…Mẹ có thể bổ sung dễ dàng nguồn dinh dưỡng này thông qua:

– Các thực phẩm tự nhiên: Cá ( cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, cá trích…), trứng, các loại thịt, rau xanh lá ( cải xoăn, rau bina, rau diếp, măng tây, bông cải xanh… ), các loại hạt ( óc chó, hạnh nhân, lạc – đậu phộng, hướng dương…)

– Sữa: Nằm trong top đầu nguồn thực phẩm, sữa phát triển trí não cho trẻ rất tốt, nó có thể bổ sung hàm lượng lớn các dưỡng chất như DHA, ALA, EPA, sắt, kém, vitamin,….giúp trẻ thông minh, nhanh nhạy, hoàn thiện chức năng não bộ.

+ Aptamil Profutura Úc: đang là dòng sữa công thức được mẹ bỉm ưa chuộng sử dụng nhất cho bé yêu, sữa bổ sung hàm lượng DHA gấp đôi được chiết xuất từ dầu cá chất lượng cao và giàu các hoạt chất tốt cho trí não khác như Lutein, nhóm vitamin khoáng chất giúp trẻ phát triển não bộ, hệ thần kinh và thị giác hiệu quả

+ Aptamil Essensis: DHA có trong Aptamil Essensis được chiết xuất từ dầu cá (DHA cao hơn 33% so với các dòng sữa khác) qua đó giúp hỗ trợ phát triển trí não toàn diện giúp bé thông minh và sáng mắt. Metabolism có trong Aptamil Essensis còn cung cấp các chất để thúc đẩy và hỗ trợ cho việc trao đổi chất giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.


Aptamil Profutura Úc gấp 3 lần DHA hỗ trợ trí não tối ưu cho trẻ

Hiện tại, Bắc Nam đang là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm sữa Aptamil Profutura Úc, Aptamil Essensis cùng nhiều dòng sữa dinh dưỡng khác tại thị trường Việt Nam. Để trở thành đối tác hợp tác kinh doanh các sản phẩm chất lượng, uy tín và bùng nổ doanh số, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

*Thông tin sưu tầm*