Hãy chú ý đến 5 sai lầm khi pha sữa cho trẻ mà ba mẹ cần tránh

Sữa công thức là một trong những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong giai đoạn đầu đời cũng như hỗ trợ các mốc phát triển, tăng trưởng kế tiếp. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn mắc phải những sai lầm khi pha sữa cho trẻ dẫn đến việc cơ thể trẻ khó tiếp nhận được các dưỡng chất quan trọng và tăng trưởng khỏe mạnh, ngược lại gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì thế trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra một số sai lầm đó để ba mẹ nắm rõ.

1. Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng hoặc bảo quản sữa đã pha trong tủ lạnh

Khi trẻ uống không hết phần sữa được pha, nhiều mẹ tiếc mà bảo quản chúng trong tủ lạnh, sau đó lấy ra và hâm nóng lại cho trẻ uống tiếp. Đây chính là những sai lầm khi pha sữa cho trẻ phổ biến nhất

– Chắc chắn sẽ có người nghĩ rằng pha sữa cho trẻ bằng nước nóng thì việc hâm nóng lại sữa ở nhiệt độ cao cũng chẳng sao. Đúng là lò vi sóng có thể tùy ý điều chỉnh được nhiệt độ giống với nhiệt độ khuyến cáo khi pha sữa, tuy nhiên nhiệt độ đó chỉ đủ để làm nóng bên ngoài hoặc không làm nóng đồng đều sữa bên trong dẫn đến chỗ quá nóng, chỗ quá lạnh, trẻ uống phải rất dễ bị tiêu chảy.

– Tủ lạnh mỗi gia đình thường chứa đa dạng các loại đồ ăn trong khi đó sữa cho trẻ lại là loại “thực phẩm” đặc biệt khi luôn phải đảm bảo “sạch”, để tủ lạnh có thể đảm bảo sữa không hỏng nhưng lại không đảm bảo sữa an toàn trước những loại vi khuẩn, virus. Hệ miễn dịch của trẻ rất non yếu, nếu uống phải sữa nhiễm khuẩn rất dễ gây ra bệnh tật, về lâu dài làm suy yếu sức khỏe.

Sai lầm khi hâm nóng sữa

2. Cho bột trước, cho nước sau

Sai lầm khi pha sữa cho trẻ là cho bột trước, cho nước sau, mẹ có biết chỉ một bước đơn giản cũng có thể gây ra những hệ quả phức tạp cho trẻ không? Cách pha sữa này có thể khiến sữa rất dễ vón cục, không chín và hình thành các cặn sữa, nếu trẻ uống phải sẽ bị khó tiêu, đau bụng, đi ngoài.

Bên cạnh đó, khi sữa bị vón cục, không tan đều trong nước sẽ khiến hàm lượng sữa bột cần thiết không đáp ứng đúng tỉ lệ dẫn đến việc trẻ không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng.

3. Sai lầm khi pha sữa cho trẻ là thêm đường vào sữa

Pha sữa sai cách có sao không? Vì sợ trẻ ăn nhạt, không hợp khẩu vị, nhiều mẹ không ngại cho thêm đường vào sữa để trẻ uống. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng phụ huynh không nên cho trẻ dưới 2 tuổi cần tránh ăn hoặc uống bất kỳ loại đường bổ sung nào khác.

Đường có thể dẫn tới những vấn đề về sức khỏe như thừa cân, béo phì, sâu răng, bệnh tiểu đường,……..Hơn nữa, chất lysine trong sữa sẽ phản ứng với đường khi bị đun nóng, tạo hợp chất cực có hại cho sức khỏe.


Không thêm đường vào sữa

4. Tự thay đổi lượng nước và sữa là sai lầm khi pha sữa cho trẻ mà ba mẹ rất hay mắc phải

Với bất cứ loại sữa nào, nhà sản xuất đều đã những nghiên cứu kỹ càng về khả năng tương thích với thể trạng của trẻ để cho ra kết quả cuối cùng là lượng nước và sữa thích hợp để pha. Nhưng, nhiều mẹ sợ con bị đói hoặc quá no mà tùy ý gia giảm nhiều hoặc ít, pha sai công thức sữa đã được quy định trên bao bì

– Sai lầm khi pha sữa cho trẻ quá đặc: Tác động xấu đến thận của trẻ, xuất hiện những triệu chứng khác như sốt, tiêu chảy ra máu…

– Sai lầm khi pha sữa cho trẻ quá loãng: Sữa loãng sẽ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thấp bé, nhẹ cân, chậm lớn. Ngoài ra, trẻ có thể bị dư nước nếu uống sữa loãng quá lâu, gây nên tình trạng ngộ độc nước.

5. Dùng sai nước để pha sữa

Nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sữa và gián tiếp lên sức khỏe của trẻ. Vậy nên, không đơn giản là chỉ cần có nước thì loại nước nào cũng có thể dùng để pha sữa và cho trẻ uống được.

Sai lầm khi pha sữa công thức là sử dụng nước khoáng, nước đóng chai, nước hoa quả, nước luộc……Đây là những loại nước tuyệt đối không được dùng. Thay vào đó nước để pha sữa cho bé phải là nước lọc được đun sôi trong khoảng thời gian từ 1 – 3 phút sau đó để nguội ở nhiệt độ thích hợp theo thông tin từ nhà sản xuất.


Dùng sai nước pha sữa cho trẻ

Để con phát triển khỏe mạnh nhất, ba mẹ hãy lưu ý mọi sai lầm khi pha sữa cho trẻ để tránh nhé.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn mẹ chi tiết phương pháp tiệt trùng bình sữa đảm bảo an toàn

*Thông tin sưu tầm*