Hỏi nhanh đáp gọn: 1 năm bổ sung canxi cho trẻ mấy lần?

Theo các số liệu thống kê hiện nay, tuy tỷ lệ thiếu hụt canxi ở trẻ không ở mức đáng báo động nhưng vẫn chưa có những dấu hiệu suy giảm. Vì thế ba mẹ cần hạn chế tình trạng này bằng cách bổ sung canxi cho trẻ theo đúng liều lượng đã được khuyến nghị. Tuy nhiên, canxi lại nằm trong danh sách các dưỡng chất không thể bổ sung kéo dài và liên tục, tình trạng thừa canxi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy trong 1 năm ba mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ mấy lần? Hãy cùng Bắc Nam tìm câu trả lời nhé.

 

1. Dấu hiệu trẻ thừa canxi

 

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), lượng canxi cần thiết theo độ tuổi là:

– Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi: cần 300mg canxi/ngày

– Từ 7 – 12 tháng tuổi: trẻ cần 400mg canxi/ngày

– Từ 1 – 3 tuổi: trẻ cần 500 mg canxi/ngày

– Từ 4 – 6 tuổi: trẻ cần 600mg canxi/ngày

– Từ 7 – 9 tuổi: trẻ cần 700mg canxi/ngày

– Từ 10 tuổi: nhu cầu canxi là 1000mg/ngày

– Từ 11 – 24 tuổi: nhu cầu canxi là1200mg/ngày

Vì thế nếu bổ sung canxi quá mức cần thiết này và bổ sung một cách liên tục trẻ sẽ dễ bị thừa canxi gây ra những hệ lụy sau:

– Ảnh hưởng đến việc hấp thu các dưỡng chất khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt

– Thường xuyên đau nhức xương hoặc co giật

– Canxi tích tụ trong động mạch dẫn đến xơ cứng động mạch và dễ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch

– Rối loạn tiêu hóa thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, táo bón từ đó trẻ biếng ăn, thấp bé nhẹ cân hơn so với các bạn

– Chức năng của thận phải hoạt động nhiều hơn khi thừa canxi, nếu để lâu có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận, sỏi niệu quản.

– Luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, khát nước đi tiểu nhiều

– Hạn chế cho việc hấp thu canxi trong tương lai

– Làm giảm hấp thu các khoáng chất quan trọng cần cho sự phát triển chiều cao: phốt pho, magie, sắt, kẽm…

Dấu hiệu trẻ thừa canxi 

 

2. 1 năm nên bổ sung canxi cho trẻ mấy lần?

 

Vậy phải bổ sung canxi cho trẻ như thế nào? Thông thường nếu bé sinh khỏe mạnh, không gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất, để tránh nguy cơ cơ thể bị thiếu hụt hoặc thừa lượng canxi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 1 năm nên bổ sung khoảng 2 – 3 đợt. Ngoài ra về thời gian kéo dài mỗi đợt, khuyến khích là từ 4 – 5 tuần nhưng điều này còn tùy thuộc vào trường hợp/ tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ mà bác sĩ có thể quyết định thời gian bổ sung canxi cho bé kéo dài đến khi nào.

Còn với những trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc mức độ thiếu hụt canxi của cơ thể ở mức trầm trọng, tùy theo tình trạng bác sĩ sẽ chủ động chỉ định liều lượng và thời gian bổ sung canxi phù hợp.

1 năm nên bổ sung canxi cho trẻ mấy lần?

 

3. Nên cho trẻ uống Canxi vào thời điểm nào trong ngày?

 

Thời điểm trong ngày cho trẻ bổ sung canxi cũng quyết định rất nhiều đến hiệu quả hấp thu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung canxi cho trẻ vào buổi sáng, cụ thể trong khoảng thời gian từ 8 giờ – 9 giờ và phải cách bữa ăn sáng khoảng 1 tiếng để canxi không bị hạn chế khả năng cũng như tránh trường hợp “kỵ chất” với một số loại thực phẩm, 1 tiếng là khoảng thời gian đủ để thức ăn được tiêu hóa.

Bên cạnh đó, buổi sáng cũng là lúc cơ thể trẻ được hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt nhất, dưỡng chất này sẽ giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào xương từ đó hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Không nên cho trẻ uống Canxi vào thời điểm buổi chiều muộn hoặc buổi tối vì canxi sẽ dễ bị lắng đọng và có khả năng tích tụ do khoảng thời gian này trẻ ít được vận động hơn. Từ đó canxi sẽ hình thành một chất gọi là Canxi Oxalat – gây ra một số bệnh nguy hiểm với cơ thể như sỏi thận, sỏi tiết niệu…

 

4. Một số lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ trong năm

 

Để bổ sung canxi cho trẻ đúng cách, ba mẹ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Sau khi cho trẻ uống canxi vào buổi sáng nên khuyến khích trẻ vận động ngoài trời 20-30 phút để tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm giúp canxi hấp thu tốt nhất.

– Không được uống canxi lúc đói, khi trẻ đang phải dùng kháng sinh thì nên dùng canxi và kháng sinh cách nhau 2 tiếng để không ảnh hưởng đến hấp thu của nhau.

– Không dùng canxi cùng với sữa do nó hạn chế và cạnh tranh gắn canxi

– Bên cạnh việc bổ sung canxi cho trẻ từ thực phẩm tự nhiên, khuyến khích ba mẹ nên dùng thêm Viên uống canxi sữa Healthy care để đảm bảo hàm lượng tránh thiếu hụt

 

Bổ sung canxi từ viên uống canxi sữa Healthy care 

Hy vọng bài viết này đã trả lời chính xác thắc mắc của ba mẹ về vấn đề “1 năm bổ sung canxi cho trẻ mấy lần?”.

*Thông tin sưu tầm*