Probiotic và Prebiotic: Bạn có biết sự khác nhau là gì không?

Bạn có thể tìm thấy Probiotic và Prebiotic trong rất nhiều thực phẩm hỗ trợ như sữa công thức dành cho trẻ em, sữa chua, thực phẩm tự nhiên hay các loại thực phẩm chức năng liên quan đến tiêu hóa. Mặc dù 2 cái tên khá giống nhau nhưng thực chất chúng lại là 2 dưỡng chất hoàn toàn khác biệt, cả hai đều đóng một vai trò hỗ trợ riêng đối với sức khỏe của con người. Vì thế trong bài viết dưới đây Bắc Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Prebiotic và Probiotic.

 

1. Probiotic và Prebiotic là gì?

 

– Probiotic: Probiotic là những vi khuẩn có lợi hoặc nấm men nằm chủ yếu bên trong đường ruột của bạn. Có hai loại vi khuẩn tồn tại trong cơ thể bạn đó vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu, trong đó probiotic thuộc vào nhóm vi khuẩn tốt. Probiotic khi đạt đủ số lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ hệ tiêu hóa và gia tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó probiotic còn giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại, đưa hệ sinh đường ruột ở trạng thái cân bằng (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn)

– Prebiotic: Prebiotic là một thành phần thực phẩm không tiêu hóa được ở dạ dày và ruột non, Chúng tác động rất tốt đến “vật chủ” bằng cách kích thích có sự phát triển và nâng cao hoạt động của vật chủ đó từ cải thiện sức khỏe hiệu quả và nhanh chóng.

Hiểu một cách đơn giản giữa Probiotic và prebiotic thì probiotic sẽ đóng vai trò là “vật chủ” của prebiotic, trong khi lợi khuẩn probiotic đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa thì Prebiotics sẽ trở thành “nguồn dinh dưỡng” nuôi dưỡng những lợi khuẩn prebiotic này sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Sự khác nhau giữa probiotic và prebiotic

 

2. Lợi ích sức khỏe của Probiotic và prebiotic

 

Lợi ích mang đến cho con người cũng là một trong những điểm khác biệt giữa Probiotic và prebiotic.

Tác dụng của lợi khuẩn Probiotic

Nhiệm vụ chính của các lợi khuẩn Probiotic là hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi, duy trì sự cân bằng lành mạnh trong đường ruột từ đó giúp:

– Hỗ trợ điều trị tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa

– Củng cố hàng rào ở niêm mạc ruột

– Cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ em

– Giảm hội chứng ruột kích thích

– Loại bỏ các hại khuẩn khỏi hệ vi sinh đường ruột

– Hỗ trợ giảm cân

– Kích thích tiêu hóa và hấp thu

Tác dụng của lợi khuẩn Probiotic

Tác dụng của chất xơ Prebiotic

Prebiotic có thể hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh bằng cách dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột. Nhưng chúng cũng mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe bao gồm:

– Ngăn ngừa tổn thương mầm bệnh hoặc điều chế hệ thống miễn dịch

– Cải thiện chức năng hàng rào ruột

– Giảm số lượng vi khuẩn có hại

– Giảm lượng lipid trong máu hoặc ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin

– Cải thiện sức khỏe tâm thần, bao gồm các chất chuyển hóa ảnh hưởng đến chức năng, năng lượng và nhận thức của não

– Hỗ trợ sức khỏe xương tốt hơn

3. Nguồn thực phẩm cung cấp Probiotic và prebiotic

 

Probiotic và prebiotic có trong thực phẩm nào? như đã nói ở trên 2 nguồn dinh dưỡng này đều được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hãy tận dụng lợi thế này để bổ sung Probiotic và prebiotic với cơ thể mình.

Prebiotic có trong thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc có thể kể đến như:

– Táo

– Măng tây

– Chuối

– Lúa mạch

– Rễ cây rau diếp xoăn

– Tỏi

– Yến mạch

– Hành

– Đậu nành

– Lúa mì

Thực phẩm chứa Prebiotic

Với probiotic, lợi khuẩn này có nhiều nhất trong sữa chua, phô mai hay thực phẩm lên men như dưa cải chua, kim chi, nấm thủy sâm – Kombucha (nuôi trong dung dịch trà đường) và một số loại rau muối chua khác,…..

Ngoài những thực phẩm trên, bạn có thể bổ sung Probiotic và prebiotic qua những nguồn dưỡng chất khác như:

– Với trẻ: Sữa công thức có đủ cả Probiotic và prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng còn non nớt ở trẻ. Ví dụ Aptamil Advanced Anh, Aptamil Pronutra Đức, Blackmores,…..

– Người lớn: Có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh bổ sung Probiotic

Kết lại, vai trò của Probiotic và prebiotic là hoàn toàn khác biệt nhưng chúng lại hỗ trợ cho nhau để tạo ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn cho con người. Vì thế bạn hãy đảm bảo cơ thể mình có đầy đủ cả Probiotic và prebiotic nhé.

*Thông tin sưu tầm*