Kinh nghiệm kinh doanh hàng xách tay cho người mới

kinh-doanh-hang-xach-tay-la-gi

Tại Việt Nam, tâm lý chuộng hàng ngoại khá phổ biến nên kinh doanh hàng xách tay cũng từ đó trở thành mô hình thịnh hành. Tuy nhiên, để bán các mặt hàng này hiệu quả, bạn cần có những kinh nghiệm. Vì vậy bài viết của Bắc Nam hôm nay sẽ giúp bạn nắm được bí quyết kinh doanh tốt nhất!

Kinh doanh hàng xách tay là gì?

Đầu tiên, hàng xách tay là những hàng hóa, sản phẩm được sản xuất và phân phối ở các thị trường nước ngoài. Tại những khoảng thời điểm nhất định khách hàng trong nước thường không thể mua hoặc rất khó mua sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau để mua hàng ở các cửa hàng nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam để kinh doanh hàng xách tay. 

Ở nước ta hiện nay, nhu cầu mua hàng xách tay ngày càng lớn, mô hình kinh doanh này được xem là “hot” và đem lại lợi nhuận cao. Chính vì vậy, số lượng cá nhân, doanh nghiệp bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay ngày càng tăng.

Doanh nghiệp có thể tìm đến những nguồn hàng khác nhau để có thể nhập hàng hóa kinh doanh hàng ngoại như:

  • Những cá nhân đi du lịch, công tác nước ngoài mua hàng tại cửa hàng địa phương và mang về.
  • Những tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ order hàng xách tay với số lượng lớn.
  • Người định cư nước ngoài, du học sinh, tiếp viên hàng không,….
  • Liên hệ với các website nước ngoài chuyên cung cấp hàng xách tay.

Các loại hàng xách tay phổ biến có thể kể đến như quần áo, thiết bị điện tử, mỹ phẩm, đồ gia đình, phụ kiện, thực phẩm chức năng,… Hàng xách tay nhập về nước ta chủ yếu đến từ các quốc gia như Đức, Mỹ, Hàn, Nhật, Úc, Thái,…

kinh-doanh-hang-xach-tay-la-gi
Kinh doanh hàng xách tay là gì?

Giấy phép kinh doanh hàng xách tay

Theo khoản 2, Điều 66 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp buôn bán hàng rong, lề đường không cần đăng ký kinh doanh. Đối với những trường hợp không thuộc điều khoản trên, đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc. Như vậy, theo quy định hiện hành kinh doanh hàng xách tay là ngành nghề buộc phải đăng ký.

Và khi chủ kinh doanh đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định trên thì việc kinh doanh hàng xách tay hoàn toàn hợp pháp. Trường hợp chủ kinh doanh không xin giấy phép kinh doanh hàng xách tay sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính về tội buôn bán trái phép. Quy định tại Điều 6 NĐ 124/2015/NĐ-CP cụ thể như sau:

  • Đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh phạt tiền từ 2.000.000đ – 3.000.000đ. 
  • Đối với hành vi hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp, phạt tiền từ 3.000.000đ – 5.000.000đ khi không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
giay-phep-kinh-doanh-hang-xach-tay
Giấy phép kinh doanh hàng xách tay

Kinh nghiệm kinh doanh các mặt hàng xách tay

Vốn đầu tư

Chủ kinh doanh cần có một số vốn ban đầu để nhập hàng hóa, thuê mặt bằng cửa hàng trước khi mở shop bán hàng xách tay. Tiền thuê khoảng 20-50 triệu/tháng nếu cửa hàng mở tại khu trung tâm thành phố, đông dân cư. Tiền thuê mặt bằng khoảng 7-15 triệu/tháng nếu địa điểm ở chỗ thưa dân hơn.

Ngoài ra, có thể trang bị các thiết bị phục vụ việc quản lý, bán hàng tiện như quầy thu ngân, kệ siêu thị mini, phần mềm quản lý bán hàng, hàng tồn kho, quản lý công nợ, giám sát cổng từ an ninh, hệ thống camera giám sát cửa hàng. Vốn cần đầu tư cho các trang thiết bị này dao động từ 30 – 100 triệu.

Lựa chọn kinh doanh online hay địa điểm kinh doanh

Khởi tạo các kênh để kinh doanh và tiếp cận khách hàng tiềm năng là kinh nghiệm mở shop bán hàng xách tay hiệu quả. Bạn có thể mở cửa hàng để bán nếu chủ kinh doanh có vốn lớn. Và bạn cần lưu ý tuân thủ quy định của luật pháp, nộp đủ thuế phí để có thể mở cửa hàng kinh doanh hợp pháp. Nếu không nắm rõ, bạn nên xin ý kiến từ người quen có hiểu biết luật hoặc các bộ luật trên mạng và nhớ luôn cập nhật những quy định, bộ luật mới nhất tránh vi phạm pháp luật.

Tìm kiếm nguồn nhập hàng chất lượng

Bạn có thể gặt hái lợi nhuận cao khi mở shop kinh doanh hàng xách tay khi lựa chọn được nguồn hàng kinh doanh chất lượng với giá cả phù hợp. Bởi trong kinh doanh, lợi nhuận cao sẽ nằm ở việc tìm được nguồn hàng giá rẻ chứ không phải bắt nguồn từ việc chênh lệch tỷ giá hay phí vận chuyển. Vậy nên, chúng ta cần có được đầu mối lấy hàng xách tay bên nước ngoài uy tín.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cac-mat-hang-xach-tay
Kinh nghiệm kinh doanh các mặt hàng xách tay

Lựa chọn thời điểm gom hàng, quản lý hàng hóa

Bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý số lượng lớn hàng hóa sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Bạn sẽ không cần tuyển dụng nhiều nhân viên với sự hỗ trợ của các công cụ trên phần mềm nếu quy mô nhỏ. Hoặc bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ. 

Ngoài việc nhập hàng xách tay, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm đến các đơn vị nhập khẩu. Hiện nay có rất nhiều công ty nhập khẩu các mặt hàng ngoại từ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa bỉm,…hỗ trợ việc kinh doanh hàng ngoại của bạn dễ dàng hơn. Một trong số đó, bạn có thể lựa chọn công ty Bắc Nam, đơn vị nhập khẩu hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn bạn kinh doanh hàng xách tay. Hy vọng bài viết đã hữu ích giúp con đường kinh doanh của bạn trở nên đơn giản hơn.

Xem thêm:

Mở đại lý sữa có lời không? Lời khuyên tốt nhất cho bạn

Lý do nên nhập sỉ Aptakid tại nhà nhập khẩu Bắc Nam