HỌC CÁCH QUẢN LÝ CĂNG THẲNG ĐỂ N NG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Áp lực từ cuộc sống khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng, nhiều người có thể quản lý căng thẳng của mình rất tốt nhưng có những người không thể làm được, vô tình bị “lún sâu” vào stress khiến sức khỏe phải chịu những tác động tiêu cực và thậm chí có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách quản lý căng thẳng hiệu quả trong cuộc sống lắm bộn bề và khó khăn này.

 

1. Xác định các dạng căng thẳng phổ biến

 

Có 3 dạng căng thẳng phổ biến nhất ở người mà các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã xác định chính xác. Bao gồm:

– Căng thẳng cấp tính: Căng thẳng cấp tính xảy ra ngay lập tức khi cơ thể phản ứng với một sự thay đổi đột ngột nào đó. Nó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và không phải lúc nào cũng tiêu cực ngược lại chúng có thể đem đến cho bạn những lợi ích về tinh thần và sự phát triển não bộ

– Căng thẳng cấp tính kéo dài: Nếu căng thẳng cấp tính không kết thúc trong thời gian ngắn mà diễn ra thường xuyên hơn, lúc này nó sẽ trở thành căng thẳng cấp tính kéo dài. Người mắc sẽ thể hiện sự nóng tính, lo lắng, có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống nhưng không quá nặng nề.

– Căng thẳng mãn tính: 2 loại căng thẳng trên có thể kết thúc nhưng căng thẳng mãn tính lại diễn ra một cách liên tục nên sức ảnh hưởng của nó đến tâm lý và sức khỏe là rất lớn. Người mắc không chỉ rơi vào trạng thái cáu kỉnh, nóng giận, mất khả năng tập trung, phán đoán mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, chế độ ăn uống và gây ra một số bệnh lý trong người, tệ nhất là mắc phải trầm cảm.

Các loại căng thẳng

>>>Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị căng thẳng

 

2. Cách quản lý căng thẳng hiệu quả

 

Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất giúp bạn quản lý căng thẳng. Khuyên bạn nên tìm những loại hình luyện tập mà bản thân mình thực sự yêu thích chứ không nên chạy theo số đông, nó khiến bạn hào hứng hơn với việc tham gia cũng như nâng cao khả năng gắn bó.

Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, đây cũng là một yếu tố quan trọng để giảm căng thẳng cho cơ thể. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho một chế độ tập thể dục kéo dài thì nên bắt đầu chỉ 10 phút mỗi ngày.

 

Nắm rõ giới hạn của bạn ở đâu để quản lý căng thẳng

 

Khi bạn “ôm đồm” quá nhiều trách nhiệm trong công việc hoặc đặt ra những kỳ vọng quá cao vào bản thân nhưng khi thực hiện lại không thể thành công khiến căng thẳng từ đó xuất hiện.

Tốt nhất bạn hãy “gạch đầu dòng” những công việc ưu tiên nhất và những công việc bạn cảm thấy mình chưa đủ kỹ năng cũng như kinh nghiệm để hoàn thành một cách tốt nhất. Ngoài ra hãy sắp xếp lại thời khóa biểu của mình để cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi.

Sắp xếp công việc để quản lý căng thẳng

 

Ngủ đủ giấc

 

Ngủ không đủ giấc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động đến cả sức khỏe tâm lý, trong đó căng thẳng cũng không ngoại lệ. Vậy nên hãy đảm bảo một giấc ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm

 

Quản lý căng thẳng bằng cách nghe nhạc

 

Âm nhạc có thể coi là một trong những phương pháp “trị liệu” giúp bạn quản lý căng thẳng hiệu quả

Theo một nghiên cứu của trường Đại học khoa học Sussex, trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng đã giảm khoảng 61% bởi việc lắng nghe âm nhạc làm tâm trí được thư giãn, hạn chế tăng nhịp tim, hạ huyết áp và giảm lượng hormone gây stress cũng như giảm các triệu chứng lo lắng và bồn chồn đi kèm.

Nghe nhạc thư giãn

 

Giao lưu với bạn bè hoặc gia đình

 

Sự hỗ trợ từ bạn bè hoặc những người thân yêu là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý căng thẳng. Bạn không thể giải quyết một vấn đề hoặc gặp khó khăn khi vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc người thân để họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích giúp bạn giải quyết ổn thỏa và xoa dịu được tâm trí.

 

Loại bỏ những thói quen không lành mạnh 

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ căng thẳng cao có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống không lành mạnh bao gồm thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng đường cao. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây và rau quả có thể giúp cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng chống lại và quản lý căng thẳng tự nhiên.

Ăn uống lành mạnh nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Trong cuộc sống, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy cố gắng học cách quản lý chúng để duy trì cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

*Thông tin sưu tầm*