Bí quyết để trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh

Dạy trẻ những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ không chỉ góp phần vào quá trình phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh ở trẻ mà còn giúp chúng duy trì được lối sống khoa học ngay cả khi trưởng thành. Vì thế, ba mẹ hãy dành một chút thời gian đọc hết bài viết này để học những bí quyết dạy trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh nhé.

 

1. Đa dạng thực phẩm

 

Trẻ kén ăn là vấn đề đau đầu của rất nhiều ông bố bà mẹ biểu hiện ở việc chỉ thích ăn những “món tủ”, món yêu thích mà bỏ quên những loại thực phẩm dinh dưỡng không kém khác. Vì thế, ngay từ giai đoạn đầu bước vào thời kỳ ăn dặm ba mẹ nên chú trọng đa dạng hóa thực phẩm trong mỗi bữa ăn, có thể khi mới bắt đầu trẻ sẽ chỉ ăn được một vài món nhưng theo thời gian hãy tăng dần lên và chia các loại thực phẩm đó thành những bữa ăn chính, bữa ăn phụ.

Nếu bé không thích trong lần đầu tiên thử hoặc thậm chí là những lần sau, ba mẹ không nên “bỏ cuộc” sớm mà hãy tiếp tục nấu cho con loại thực phẩm đó, những không nên lặp đi lặp lại quá nhiều lần mà hãy cách 2 – 3 hôm chế biến lại một lần. Một số trẻ có thể phải tiếp xúc với thực phẩm 8-15 lần trước khi quyết định ăn hay không.

 

2. Thói quen ăn uống lành mạnh: Ăn chậm

 

Ăn chậm là một thói quen ăn uống lành mạnh mà ba mẹ cần dạy cho trẻ. Ăn nhanh mang đến rất nhiều tác hại:

– Thức ăn không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn dẫn đến đau dạ dày, tiêu hóa kém

– Không kiểm soát được lượng thức ăn

– Tăng nguy cơ béo phì

– Dễ bị nghẹn

– Không biết mùi vị của thức ăn

Do đó, hãy dạy trẻ nhai chậm lại mặc dù ba mẹ luôn muốn trẻ có thể hoàn tất bữa ăn trong vài chục phút chứ không phải vài giờ đồng hồ, nhưng vẫn phải để trẻ ăn thật chậm, một bữa ăn nên kéo dài trong khoảng 20 phút từ đó cải thiện được hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và kiểm soát được ngưỡng cân nặng hợp lý.


Dạy trẻ ăn thật chậm

 

3. Thói quen ăn uống lành mạnh cho bé: Sự tập trung

 

Nhiều ba mẹ vẫn giữ thói quen “dỗ dành” khi cho con ăn bằng việc bế đi dạo, xem tivi, ipad hoặc vừa ăn vừa chơi đồ chơi. Đây không phải là một thói quen ăn uống lành mạnh, tất cả những hành động trên đều sẽ khiến bé mất tập trung vào việc ăn uống, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hình thành một thói quen xấu khác là phải được chơi bé mới chịu ăn.

Cách tốt nhất để trẻ ăn uống tập trung là cho trẻ ăn cùng gia đình. Trong suốt khoảng thời gian ăn thay vì xem tivi, điện thoại riêng cả nhà nên trò chuyện vui vẻ sẽ khiến bé háo hức mỗi giờ ăn và học được nhiều thói quen, cách ứng xử tốt.

 

4. Khuyến khích trẻ cùng vào bếp

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi tham gia vào bếp cùng bố mẹ, trẻ sẽ đặc biệt hứng thú với việc ăn uống, nhất là những món do chính tay trẻ làm ra hoặc góp phần làm ra. Khi trẻ được 3 tuổi trở nên, hãy giao những nhiệm vụ đơn giản như: rửa rau, vặt rau, lột vỏ,……Lớn hơn một chút mẹ có thể dạy trẻ những kỹ năng nấu nướng phức tạp hơn.

Đừng quên, trong quá trình nấu nướng hãy nói cho trẻ biết những giá trị dinh dưỡng tốt từ những loại thực phẩm, sẽ tạo cho chúng sự yêu thích với những món ăn nhà làm hơn các thực phẩm chế biến sẵn.

Khuyến khích trẻ vào bếp cùng mẹ

 

5. Giúp trẻ hiểu được đâu là loại thực phẩm không lành mạnh

 

Thói quen ăn uống lành mạnh là cần bổ sung nhiều rau củ quả, thịt, cá, trứng, ngũ cốc….và hạn chế đường, đồ chiên rán dầu mỡ,…..Tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn chưa thể phân biệt được đâu là thực phẩm tốt và đâu là thực phẩm không lành mạnh mà thường chỉ ăn theo sở thích, càng là đồ ngọt vị thơm ngon trẻ lại càng yêu thích. Vậy nên, ba mẹ hãy nói về những tác hại khi ăn quá nhiều những loại thực phẩm này cho bé hiểu.

 

6. Ba mẹ hãy làm tấm gương tốt cho con để trẻ học các thói quen ăn uống lành mạnh nhanh nhất

 

Nếu ba mẹ có thói quen ăn uống lành mạnh trẻ cũng sẽ học được những điều tốt này vì trẻ nhỏ thường có thói quen thích sao chép những gì cha mẹ làm. Vậy nên ba mẹ cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho cả gia đình trong mọi bữa ăn hằng ngày để cả nhà cùng khỏe mạnh.

>>>Xem thêm: Dạy trẻ những cách ứng xử đúng trên bàn ăn


Ba mẹ hãy làm gương để tạo thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ

7. Không sử dụng đồ ăn để thưởng, phạt hay “hối lộ” các bé

 

Nhiều cha mẹ thường “hối lộ” con bánh kẹo để chúng cư xử tốt hoặc phạt chúng không được ăn khi chúng không ngoan. Hãy cẩn thận vì đó đều là “bẫy” mà nhiều cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng, hành động đó sẽ khuyến khích phát triển những quan điểm không tốt về thức ăn của trẻ.

Ví dụ như nếu bạn yêu cầu trẻ không được ăn tráng miệng trước khi chúng ăn hết phần rau của mình thì bé sẽ không thích ăn rau nữa.

Tạo dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho bé sẽ giúp con phát triển ổn định cả về thể chất, trí não và cách ứng xử tốt khi trưởng thành.

*Thông tin sưu tẩm*