Bật mí bí mật chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn thuần thực vật

Theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe, vóc dáng và sắc đẹp. Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn lành mạnh được nhiều người hưởng ứng như eat clean, vegan, keto,…và không thể không kể đến ăn thuần thực vật (Plant-Based Diet). Vì thế trong bài viết dưới đây, Bắc Nam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chế độ ăn này cùng những lợi ích và cách thực hiện hiệu quả.

 

1. Ăn thuần thực vật (Plant-Based Diet) là gì?

 

Chế độ ăn thuần thực vật (Plant-Based Diet) là chế độ ăn chỉ dựa trên những thực phẩm từ thực vật làm nguyên liệu chủ yếu trong xuyên suốt các bữa ăn mà không có sự có mặt của thịt hay sữa và các chế phẩm khác.

Thực vật chứa nguồn chất xơ, chất đạm và nhiều vitamin khoáng chất tốt vì thế chế độ ăn thuần thực vật này được rất nhiều người áp dụng hằng ngày để ngăn chặn một số bệnh lý và cải thiện sức khỏe cực tốt.

Khác với Vegan ( ăn chay thực vật), chế độ ăn thuần chay không bắt buộc bạn phải kiêng tuyệt đối các sản phẩm từ động vật thay vào đó trong bữa ăn hằng ngày bạn ăn nhiều thực vật hơn và có thể ăn một lượng nhỏ từ cá, thịt, trứng,….


Chế độ ăn thuần thực vật

 

2. Lợi ích khi thực chế độ ăn thuần thực vật

 

Một chế độ ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường xung quanh rất đáng để bạn “theo đuổi” hằng ngày.

 

Giảm cân và kiểm soát cân nặng

 

Thực vật chứa rất nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, ức chế cảm giác thèm ăn vặt, giúp giảm cholesterol, đồng thời có vai trò rất tích cực trong việc hỗ trợ ruột già co thắt và xuất tiết. Điều này sẽ giúp đào thải chất béo ra ngoài cơ thể, hạn chế khả năng tích trữ chất béo. Từ đó giúp giảm cân hiệu quả.


Ăn thuần thực vật có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả

 

Ăn thuần thực vật giúp duy trì làn da khỏe mạnh

 

Bên cạnh chất xơ, thực vật còn chứa rất nhiều vitamin khoáng chất lành mạnh có khả năng giúp chăm sóc và bảo vệ làn da chị em phụ nữ hiệu quả như beta-carotene, vitamin C, các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa khác,….

Vì thế, việc thực hiện chế độ ăn thuần chay mỗi ngày có thể giúp làm da của bạn trở nên mịn màng, trắng sáng, khỏe mạnh từ sâu bên trong đồng thời cải thiện một số tình trạng thường gặp như dịu chứng viêm mạn tính, giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm tăng nhanh sự xuất hiện của các nếp nhăn và mất collagen.

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

 

Một trong những nguyên do mà chế độ ăn nền thực vật đang trở thành xu hướng là vì nó mang đến rất nhiều lợi ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ăn kiêng dựa vào thực vật sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường tuýp 2, ung thư, tim mạch,….Bên cạnh đó, thực vật vốn chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi các nguy cơ có thể dẫn đến ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.


Hạn chế mắc cách bệnh lý

 

Ăn thuần thực vật góp phần bảo vệ môi trường

 

Bữa ăn thuần thực vật không chỉ tác động rất tốt đến sức khỏe tổng thể của bạn mà còn góp phần giúp bảo vệ tài nguyên môi trường.

Việc sản xuất thực phẩm động vật đòi hỏi phải có một tỷ lệ cao các thành phần nước, đất, nhiên liệu hóa thạch và năng lượng. Trong khi đó, nếu ăn thức ăn có hàm lượng thấp trong chuỗi ăn như thực vật sẽ giúp tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên, giúp lượng khí thải carbon thấp hơn, bảo tồn vật nuôi và giảm tình trạng khan hiếm thực phẩm.

 

3. Chế độ ăn thuần thực vật được thực hiện như thế nào?

 

Cách ăn thuần thực vật như sau:

Các nhóm thực phẩm cần sử dụng

– Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, bắp (ngô), yến mạch,…

– Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, đậu phộng,…

– Rau xanh: Bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây…

– Trái cây: Cam, kiwi, bơ…

– Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt hạnh nhân,…

– Các loại nấm: Nấm mỡ, nấm hương, nấm kim châm,…

Để giữ được hương vị, màu sắc và đặc biệt là giữ được nguồn dinh dưỡng một cách tối đa, các thực phẩm này nên sử dụng dưới dạng thô hoặc chế biến tối thiểu, ít gia vị.

Nhóm thực phẩm cần bổ sung nhiều khi theo chế độ ăn thuần thực vật

Nhóm thực phẩm cần thiết khi ăn thuần thực vật

Các nhóm thực phẩm có thể sử dụng ít

– Dầu thực vật: Dầu oliu, dầu đậu nành…

– Cá

– Thịt gà

– Sữa: Sữa hạt, sữa chua và phô mai

– Trứng

– Hải sản

Các nhóm thực phẩm nên hạn chế

– Thịt động vật: Thịt bò, thịt heo,…

– Chất béo chuyển hóa: Dầu bắp, dầu cọ, thức ăn rán ngập dầu,…

– Thực phẩm chay được chế biến sẵn

– Thực phẩm từ động vật đã qua chế biến: Thịt xông khói, xúc xích,…

– Đồ ăn nhanh: khoai tây chiên, burger, bánh mì kẹp xúc xích, gà rán…

– Đường bổ sung và đồ ngọt: Đường, soda, nước trái cây, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, trà ngọt, ngũ cốc có đường…

– Ngũ cốc tinh chế: Gạo trắng, mì ống trắng, Bánh mì trắng,……

– Thực phẩm tiện lợi, đóng gói sẵn: Khoai tây chiên, bánh quy giòn, thanh ngũ cốc, thực phẩm chế biến sẵn và được đông lạnh…

– Chất làm ngọt nhân tạo

Để sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh tật, bạn hãy cân nhắc theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh hơn với ăn thuần thực vật nhé. 

>>>Xem thêm: Bí kíp xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

*Thông tin sưu tầm*