Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý với sự phát triển?

Nhiều mẹ phát hiện trong 6 tháng đầu trẻ sơ sinh tăng cân rất nhanh nhưng những tháng sau tốc độ tăng cân bắt đầu có dấu hiệu giảm dần. Đó có phải là biểu hiện sinh lý bình thường hay do một nguyên nhân nào khác tác động đến trẻ. Để biết chính xác, mẹ hãy cùng Bắc Nam tìm hiểu dưới bài viết nhé.

1. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý?

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm hay tăng cân nhanh vượt lên trên mức tiêu chuẩn tăng cân ở trẻ sơ sinh đều tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ về lâu dài. Chính vì thế, để biết được thế nào là tăng cân hợp lý, mẹ hãy tham khảo mức tăng trưởng cân nặng theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO như sau:

– Cân nặng của trẻ sơ sinh thường giảm từ 5-10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trong những tuần sau đó.

– Trẻ sơ sinh có thể tăng từ 1-1,2kg/ tháng trong 3 tháng đầu.

– Càng về sau, cân nặng của sẽ càng tăng chậm, khoảng 600gr/tháng trong giai đoạn từ 4-6 tháng và khoảng 300-400gr trong giai đoạn sau đó.
– Trẻ bước vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6 có cân nặng tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh.

Có thể thấy rằng, trong tuần đầu tiên sau sinh cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giảm xuống nhưng mẹ hãy yên tâm vì đây là biểu hiện sinh lý bình thường ở trẻ, việc tăng cân chậm như một cơ chế tự động để giúp con có thể thích nghi với quá trình bú sữa mẹ hơn.


Cân nặng của trẻ sơ sinh

2. Mức tăng cân của trẻ sơ sinh qua các tháng

Kết thúc tuần sau sinh, ở những giai đoạn phát triển sau đó, trẻ sẽ quay trở lợi với mức tăng trưởng cân nặng bình thường, tuy nhiên, việc tăng cân nhanh hay tăng cân chậm đều tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, môi trường, các bệnh lý bé có thể mắc phải,……Vì thế, các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về bảng chiều cao cân nặng theo từng độ tuổi của Tổ chức WHO để qua đó nắm được bé đang tăng cân hợp lý hay đang bị “chững” cân hoặc có nguy cơ trẻ bị thừa cân béo phì.

3. Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân đều

Trẻ sơ sinh tăng cân nhờ ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon, đủ giấc, đúng giờ có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong đó có lợi ích về tăng cân. Bởi khoảng thời gian từ 21h – 1h sáng nếu trẻ ngủ sâu giấc, cơ thể sẽ sản sinh được một lượng hormone tăng trưởng cao gấp đôi so với những thời điểm khác trong ngày.

Hơn nữa, việc ngủ ngon sẽ giúp trẻ không bị mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau từ đó trẻ ăn ngon miệng hơn, hoạt động tốt hơn, cơ thể vì đó cũng tăng trưởng một cách mạnh mẽ nhất.

Bú đủ và đúng cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Dù trẻ sơ sinh vẫn uống sữa mẹ hay làm quen với với sữa bột, mẹ vẫn cần chú ý cho trẻ bú đều đặn, đủ cả số lượng sữa lẫn số lượng cữ ăn trong một ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng dưỡng chất.

Mỗi cữ bú của bé cần cách nhau khoảng từ 2 đến 3 giờ, có khi kể cả vào ban đêm bé đang ngủ, mẹ cũng nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho bú. Không khuyến khích cho bé bú khi ngủ bởi nguy cơ con bị sặc sữa cao, bé có thể giật mình.


Trẻ sơ sinh tăng cân khi được bú đủ sữa mẹ

Vận động nhiều hơn giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Khi vận động, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều năng lượng. Từ đó bé sẽ ăn uống ngon miệng hơn và hệ tiêu hóa cũng được cải thiện. Bé dễ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và nhanh chóng tăng cân hiệu quả.
Bổ sung thêm dinh dưỡng để trẻ sơ sinh tăng cân

6 tháng – thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho trẻ một chế độ ăn mới nhằm bổ sung thêm nguồn dưỡng chất đa dạng hơn cho bé tăng cân. Mẹ hãy cố gắng nếu một bữa ăn dặm ngon lành với đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây cho trẻ.

Ngoài ra, nếu trẻ muốn tăng cân, mẹ có thể bổ sung dầu/ mỡ – nguồn cung ứng năng lượng dồi dào. Tuyệt đối không nêm nếm thêm bất cứ một gia vị nào khác gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

>>>Xem thêm: Bí quyết để trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh


Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng khi bước vào giai đoạn ăn dặm

Tăng cường hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa kém đồng nghĩa với việc trẻ sẽ khó hấp thu được các dưỡng chất “nuôi dưỡng” cân nặng chuẩn chỉnh. Vì thế cha mẹ nên bổ sung thêm lợi khuẩn cho đường ruột khỏe mạnh nhờ vào nguồn sữa công thức, sữa chua hoặc một số thực phẩm chức năng tốt nhé.

Hy vọng với bài viết này, mẹ đã nắm rõ những tiêu chuẩn để trẻ sơ sinh tăng cân một cách hợp lý nhất.

*Thông tin sưu tầm*